Print

Doctors and providers who treat this condition

  

Viêm Phổi (Trẻ Em)

Viêm phổi là nhiễm trùng sâu bên trong phổi. Chứng bệnh này có thể là do vi rút hoặc vi khuẩn.

Các triệu chứng của viêm phổi nơi một đứa trẻ có thể bao gồm:

 • Ho

 • Sốt

 • Ói mửa

 • Thở nhanh

 • Hành vi quấy khóc

 • Không muốn ăn

Viêm khổi do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc trụ sinh. Con quý vị sẽ bắt đầu cảm thấy đỡ hơn trong vòng 2 ngày sau khi dùng thuốc trụ sinh. Bệnh viêm phổi sẽ biến mất trong 2 tuần. Viêm phổi do vi rút không đáp ứng với thuốc trụ sinh. Chứng bệnh này có thể kéo dài tới 4 tuần.

Hình minh hoạ cho thấy vị trí của phổi và các phế quản, với hình nhìn gần của một túi không khí.

Chăm sóc tại gia

Làm theo các hướng dẫn sau đây khi chăm sóc cho con của quý vị ở nhà:

Chất lỏng

Cơn sốt làm cho con quý vị mất nước trong cơ thể của em nhiều hơn lúc thường. Đối với các em bé dưới 1 tuổi:

 • Tiếp tục cho bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như thường lệ.

 • Giữa các lần cho ăn hãy cho dùng dung dịch chống háo nước qua đường miệng để được căn dặn bởi nhân viên y tế của con quý vị. Dung dịch này hiện có bán tại các chợ và các tiệm dược phẩm mà không cần toa. 

Đối với trẻ em lớn hơn 1 tuổi:

 • Cho uống thật nhiều chất lỏng như nước, nước ép, nước ngọt soda mà không có chất cà phê in, nước ginger ale, nước chanh, nước trái cây, hoặc kem đá.

Cho ăn

Nếu con quý vị không muốn ăn đồ đặc trong một vài ngày thì cũng không sao. Phải chắc chắn là em uống thật nhiều chất lỏng.

Hoạt động

Giữ cho trẻ em bị sốt ở nhà để nghỉ ngơi hoặc chơi đùa trong sự lặng lẽ. Khuyến khích thường xuyên ngủ các giấc ngắn. Con quý vị có thể trở lại với nhà trẻ ban ngày hoặc trường học khi em hết bị sốt và em ăn uống trở lại bình thường và cảm thấy đỡ hơn.

Ngủ

Các thời kỳ mất ngủ hoặc cáu kỉnh là thông thường. Một đứa trẻ bị nghẹt mũi sẽ ngủ tốt nhất với đầu và phần trên của cơ thể của em được nâng lên. Hoặc quý vị có thể nâng đầu giường lên và một khối cao 6 in sơ.

Ho

Ho là phần thông thường cho căn bệnh này. Máy làm ẩm bằng hơi sương mát đặt bên cạnh giường có thể hữu ích. Thuốc ho và thuốc cảm mua tự do ngoài quầy vẫn chưa chứng minh được là có tác dụng khá hơn là thuốc vờ (si rô ngọt không có thuốc trong đó). Nhưng các thuốc này có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, đặc biệt ở các trẻ em dưới 2 tuổi. Không cho các em dưới 6 tuổi dùng thuốc ho hoặc thuốc cảm lạnh mua tự do ngoài quầy cho tới khi nhân viên y tế của quý vị cụ thể nói với quý vị là làm được điều này.

Không hút thuốc lá xung quanh con của quý vị hoặc những người khác hút thuốc lá. Khói thuốc lá có thể làm cho chứng ho bị trầm trọng hơn.

Nghẹt mũi

Hút mũi cho các em ấu nhi bằng một bầu hút bằng cao su. Quý vị có thể nhỏ từ 2 tới 3 giọt nước muối (saline) vào mỗi bên lỗ mũi trước khi hút. Điều này sẽ giúp lấy ra được các chất tiết ra. Nước muối nhỏ mũi hiện có bán mà không cần toa. Quý vị có thể pha nước muối qua việc bỏ 1/4 muỗng cà phê muối ăn vào 1 ly nước.

Thuốc

Dùng thuốc acetaminophen cho cơn sốt, quấy khóc, hoặc khó chịu, trừ khi được kê toa bằng một loại thuốc khác. Quý vị có thể dùng ibuprofen thay vì acetaminophen ở các em bé lớn hơn 6 tháng tuổi. Nếu con quý vị bị bệnh gan hoặc thận mãn tính, hãy bàn với nhân viên y tế của con quý vị trước khi dùng các thuốc này. Ngoài ra hãy bàn với bác sĩ nếu con quý vị đã từng bị loét bao tử hoặc chảy máu trong đường tiêu hoá. Đừng đưa aspirin cho bất cứ ai dưới 18 tuổi bị bệnh có lên cơn sốt. Nó có thể làm gan bị tổn hại nghiêm trọng.

Nếu được cho toa dùng thuốc trụ sinh, vẫn tiếp tục cho dùng thuốc này theo chỉ dẫn cho tới khi hết thuốc. Làm điều này ngay cả khi con của quý vị cảm thấy đỡ hơn. Không cho con quý vị dùng nhiều hay ít thuốc trụ sinh hơn như đã được kê toa.

Chăm sóc theo dõi

Khám theo dõi với nhân viên y tế của con quý vị trong 2 ngày kế tiếp, hoặc theo sự khuyên nhủ, nếu con quý vị không đỡ hơn.

Nếu con quý vị đã được chụp quang tuyến X, một chuyên viên quang tuyến sẽ duyệt xét lại. Quý vị sẽ được cho biết về bất cứ phát hiện mới nào có thể ảnh hưởng tới sự chăm sóc của quý vị.

Khi nào đi tìm sự khuyên nhủ về y tế

Gọi nhân viên y tế của con quý vị ngay nếu:

 • Con quý vị dưới 12 tuần tuổi và bị sốt 100.4°F (38°C) trở lên Em bé của quý vị có thể cần đi khám với một nhân viên y tế.

 • Con quý vị thuộc bất cứ độ tuổi nào và bị sốt cao hơn 104°F (40°C) bị sốt đi sốt lại nhiều lần.

 • Con quý vị dưới 2 tuổi và bị sốt tiếp tục quá 24 giờ Con quý vị từ 2 tuổi trở lên và bị sốt tiếp tục quá 3 ngày.

Ngoài ra gọi nhân viên y tế ngay nếu quý vị bị bất cứ những điều nào sau đây:

 • Thở nhanh. Ở trẻ sơ sinh lên đến 6 tuần tuổi: hơn 60 nhịp thở mỗi phút. Ở các trẻ từ 6 tuần tuổi tới 2 tuổi: hơn 45 nhịp thở mỗi phút. Ở các trẻ từ 3 tuổi tới 6 tuổi: hơn 35 nhịp thở mỗi phút. Ở các trẻ từ 7 tuổi tới 10 tuổi: hơn 30 nhịp thở mỗi phút. Lớn hơn 10 tuổi, hơn 25 nhịp thở mỗi /phút.

 • Thở khò khè hoặc khó thở

 • Nhức tai, đau xoang mũi, cứng hoặc đau cổ, nhức đầu, hoặc tiêu chảy hoặc ói mửa liên tục

 • Quấy khóc khác thường, buồn ngủ, hoặc hoang mang

 • Mới phát ban

 • Không có nước mắt khi khóc, mắt bị "sụp mí" hoặc khô miệng, tã không bị ướt trong 8 giờ ở các em bé hoặc đi tiểu ít hơn lúc thường ở các em lớn hơn

 • Nước da có màu xanh tái hoặc xanh

 • Càu nhàu

 

Discrimination is Against the Law. We comply with applicable Federal civil rights laws and Minnesota laws. We do not discriminate against, exclude or treat people differently because of race, color, national origin, age, disability, sex, sexual orientation or gender identity. Please see our Patients’ Bill of Rights.
 
 Visit Other Fairview Sites 
 
 
(c) 2017 Fairview Health Services. All rights reserved.