Print

Doctors and providers who treat this condition

  

Viêm Phổi [Pneumonia, Child]

Viêm phổi là nhiễm trùng sâu ở trong mô của phổi gây nên bởi vi khuẩn hoặc vi rút. Điều này có thể gây nên ho, sốt, ói mửa, thở nhanh, cư xử khó tính và kém ăn. Bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây nên sẽ bắt đầu đỡ hơn trong vòng hai ngày sau khi điều trị bằng thuốc trụ sinh và sẽ khỏi trong vòng 2 tuần lễ. Bệnh viêm phổi do vi rút gây nên sẽ không đáp ứng với thuốc trụ sinh và có thể kéo dài đến 4 tuần.

Chăm Sóc Tại Gia:

 1. CÁC CHẤT LỎNG: Cơn sốt làm tăng sự mất nước trong cơ thể. Đối với các em bé dưới 1 tuổi, tiếp tục cho ăn bình thường (sữa pha chế hoặc bú sữa mẹ). Giữa các lần cho ăn, hãy cho nhiều nước hoặc Dung dịch uống để bù nước (Pedialyte, Infalyte, Rehydralyte – có sẵn ở các tiệm tạp hóa và nhà thuốc mà không cần toa). Đối với trẻ trên 1 tuổi, cho trẻ uống nhiều chất lỏng như nước, nước trái cây, nước rau câu (Jell-O water), 7-Up, ginger-ale, nước chanh, Kool-Aid hoặc ăn kem que (popsicle). 

 2. NUÔI ĂN: Nếu con của quý vị không muốn ăn thức ăn đặc, trong một vài ngày thì được, miễn là con quý vị uống nhiều chất lỏng.

 3. HOẠT ĐỘNG: Giữ trẻ em bị sốt ở nhà để nghỉ ngơi hoặc chơi một cách im lặng. Khuyến khích các giấc ngủ ngắn thường xuyên. Con quý vị có thể gởi cho người trông trẻ hoặc cho đi học trở lại khi hết sốt hoặc khi trẻ ăn được và cảm thấy đỡ hơn.

 4. NGỦ: Những thời kỳ mất ngủ và bị cáu kỉnh là thông thường. Trẻ bị sung huyết sẽ ngủ ngon hơn với đầu và phần trên cùng của cơ thể tựa lên gối hoặc với đầu giường nâng cao thêm 6 inch. Bé có thể ngủ trong chiếc ghế để trên xe đặt trong nôi hoặc trong cái đu dành cho em bé.

 5. HO: Ho là chuyện bình thường trong chứng bệnh này. Nếu ho trở nên trầm trọng, có thể cho trẻ em trên 2 tuổi dùng thuốc giảm ho (cough suppressant) có dextromethorphan (như Robitussin DM). Đừng cho người nào hút thuốc lá chung quanh con quý vị. Khói thuốc lá làm cơn ho tệ hơn.

 6. NGHẸT MŨI: Hút mũi em bé với một cái bầu hút bằng cao su. Quý vị có thể cho 2-3 giọt dung dịch nước muối nhỏ mũi vào mỗi lỗ mũi trước khi hút để lấy hết chất tiết ra. Dung dịch nước muối nhỏ mũi có sẵn mà không cần toa. Quý vị có thể chế dung dịch này bằng cách thêm 1/4 muỗng muối vào trong 1 cốc nước.

 7. THUỐC: Dùng Tylenol (acetaminophen) khi bị sốt, khó tính hoặc khó chịu. Đối với em bé trên sáu tháng, quý vị có thể dùng ibuprofen (Motrin dành cho trẻ em) thay vì Tylenol. (Đừng dùng aspirin cho bất cứ trẻ nào dưới 18 tuổi bị bệnh kèm theo cơn sốt. Điều này có thể gây tổn hại trầm trọng cho gan.) Nếu thuốc trụ sinh đã được chỉ định, hãy dùng cho đến khi hết thuốc.

Tiếp Tục Theo Dõi Theo Hướng Dẫn Của Nhân Viên Chúng Tôi Hoặc Trong Vòng 2 Ngày Kế Tiếp Nếu Không Đỡ Hơn.

[LƯU Ý: Nếu quý vị đã chụp quang tuyến, bác sĩ chuyên khoa quang tuyến sẽ xem lại việc này. Quý vị sẽ được thông báo về bất kỳ khám phá mới nào có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc của quý vị.]

Nếu xảy ra bất cứ điều nào sau đây hãy LẬP TỨC ĐIỀU TRỊ Y TẾ:

 • Sốt từ 100.4°F (38°C) đo ở miệng hoặc 101.4°F (38,5°C) trở lên đo ở trực tràng, không hạ khi dùng thuốc hạ sốt

 • Thở gấp (từ sơ sinh cho đến 6 tuần: trên 60 nhịp thở/phút; từ 6 tuần đến 2 tuổi: trên 45 nhịp thở/phút, từ 3 đến 6 tuổi: trên 35 nhịp thở/phút, từ 7 đến 10 tuổi: trên 30 nhịp thở/phút, trên 10 tuổi: trên 25 nhịp thở/phút)

 • Thở khò khè hoặc khó thở

 • Đau tai, xoang, cứng hay đau cổ, nhức đầu, tiêu chảy hoặc ói mửa nhiều lần

 • Khó tính, buồn ngủ, hoặc bối rối bất thường, có mẩn mới xuất hiện

 • Không có tã ướt trong vòng 8 giờ, không có nước mắt khi khóc, mắt “sâu hoắm” hoặc miệng khô

 

 
 Visit Other Fairview Sites 
 
 
(c) 2012 Fairview Health Services. All rights reserved.