Print
Request Appointment

Các Biện Pháp Sinh Đẻ Có Kế Hoạch (Birth Control)

Sinh đẻ có kế hoạch giúp bạn tránh mang thai khi quan hệ tình dục. Có nhiều biện pháp kiểm soát sinh đẻ. Một số biện pháp thông dụng nhất được mô tả dưới đây. Các biện pháp mới luôn được thử nghiệm. Nhân viên y tế có thể giúp bạn quyết định xem biện pháp kiểm soát sinh đẻ nào là phù hợp nhất với bạn. Nhưng cho dù chọn biện pháp nào, bạn và bạn đời cũng phải sử dụng đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Hình ảnh bao cao su

Bao cao su

Bao cao su là một chiếc bao mỏng ôm lấy dương vật. (Bao cao su nữ lót vừa bên trong âm đạo.) Bao cao su giữ lại tinh trùng xuất ra từ dương vật trong khi quan hệ tình dục.

 

Hình ảnh người phụ nữ sử dụng chất diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng có ở dạng keo, bọt, kem, viên, hoặc bọt xốp (mặc dù bọt xốp có đặc tính ngăn chặn ngoài các đặc tính diệt tinh trùng). Thuốc được đặt vào âm đạo trước khi quan hệ để diệt tinh trùng.

 

Hình ảnh màng chắn tránh thai hay  mũ chụp cổ tử cung

Màng chắn âm đạo (Diaphragm) và nắp đậy cổ tử cung

Màng chắn âm đạo và nắp đậy cổ tử cung là các vòng cao su tròn ngăn không cho tinh trùng đi vào bên trong tử cung. Chúng cũng giúp giữ cố định thuốc diệt tinh trùng.

Hình ảnh vòng tránh thai

Vòng tránh thai (IUD)

IUD là một dụng cụ nhỏ đặt vào trong tử cung để tránh thai.

 

Hình ảnh viên thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được dùng hàng ngày. Nó chứa hoóc môn khiến cơ thể người phụ nữ không rụng trứng hàng tháng.

 

Hình ảnh ống tiêm

Các hoóc môn (hormone) khác

Hoóc môn khiến cơ thể người phụ nữ không rụng trứng hàng tháng có thể được đưa vào cơ thể theo nhiều cách khác. Những cách này bao gồm tiêm, cấy ghép, dán hoặc vòng âm đạo.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency contraception) (EC)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Thuốc hoóc môn (“viên ngừa thai sáng hôm sau”) có bán tự do tại quầy thuốc cho bất cứ ai. Một loại dụng cụ tránh thai khẩn cấp khác, IUD đồng, phải được đưa vào âm đạo bởi nhân viên y tế lành nghề. Cả hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có thể sử dụng đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục nhưng bạn nên uống càng sớm càng tốt bởi vì càng sử dụng sớm sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ thì thuốc càng hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng nếu bạn đã mang thai trước đó.

Những điều cần lưu ý

  • Chọn một biện pháp kiểm soát sinh đẻ mà bạn dễ sử dụng.

  • Đọc bao bì để biết cách sử dụng thuốc ngừa thai đúng cách.

  • Hầu hết các biện pháp kiểm soát sinh đẻ không giúp bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) (sexually transmitted infections (STIs)). Để tránh STI, hãy luôn sử dụng bao cao su.

 

Was this helpful?

Yes No
 

Tell us more.

Check all that apply.
 
 
 
 
 
NEXT ▶

Last question: How confident are you filling out medical forms by yourself?

Not at all A little Somewhat Quite a bit Extremely

Thank You!

 
 Visit Other Fairview Sites 
 
 
(c) 2012 Fairview Health Services. All rights reserved.