Print
Request Appointment

Các Lựa Chọn Ngừa Thai

Ngừa thai giữ cho khỏi bị thụ thai trong khi làm tình. Có nhiều loại ngừa thai. Một số loại có hiệu quả hơn số khác. Các loại mới lúc nào cũng được đem ra thử. Nhân viên y tế của quý vị có thể giúp quý vị quyết định xem loại ngừa thai nào là tốt nhất cho mình. Nhưng không cần biết quý vị chọn loại nào, quý vị và bạn tình của mình phải dùng nó đúng cách mỗi lần làm tình. Một số loại thông thường nhất được mô tả dưới đây. 

Hình một bao cao su

Bao cao su

Bao cao su là một túi mỏng bao vừa vặn cho dương vật. (Bao cao su của phái nữ vừa khớp bên trong âm hộ.) Bao cao su chặn lại tinh trùng lúc xuất ra từ dương vật trong khi làm tình.

 

Hình ảnh về việc dùng chất diệt tinh trùng

Chất diệt tinh trùng

Chất diệt tinh trùng ở dạng gel, bọt, kem, thuốc viên, hoặc miếng xốp (mặc dù miếng xốp có các tính chất ngăn chặn thêm vào các tính chất diệt tình trùng). Chất này được đặt vào trong âm hộ trước khi làm tình để diệt tình trùng.

 

Hình nắp đậy cổ tử cung

Màn chắn và nắp đậy cổ tử cung

Các màn chắn và nắp đậy cổ tử cung là những cốc bằng cao su hình tròn giữ cho tinh trùng không vào được tử cung. Chúng cũng giữ cho chất diệt tinh trùng ở tại chỗ.

Hình IUD

Dụng cụ nhét bên trong tử cung (IUD)

IUD là một dụng cụ nhỏ được đặt vào trong tử cung bởi nhân viên y tế để ngăn ngừa mang thai.

 

Hình thuốc viên

Thuốc viên

Thuốc viên ngừa thai được dùng hàng ngày. Thuốc này có chất hoóc môn để ngăn cho cơ thể phụ nữ không nhả ra trứng mỗi tháng.

 

Hình một ống chích

Các hóoc môn khác

Chất hóoc môn ngăn cho trứng của một phụ nữ không được nhả ra mỗi tháng có thể được dùng theo nhiều cách. Những cách này bao gồm chích, cấy, miếng đắp, hoặc vòng đặt trong âm hộ.

Các lựa chọn khác

Sau đây là các phương pháp ngừa thai khác:

  • Triệt sản nơi phái nam (cắt bỏ ống dẫn tinh) là giải phẫu để cột hoặc cắt các ống được gọi là ống dẫn tinh trong tinh hoàn. Điều này được thực hiện để tinh trùng không thể ra ngoài được khi người đàn ông xuất tinh.

  • Triệt sản nơi phụ nữlà giải phẫu ngăn chặn hoặc cắt các ống dẫn trứng của phụ nữ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt một dụng cụ vào trong tử cung (soi tử cung) để nhét các cuộn dây nhỏ vào trong các ống dẫn trứng (Essurre). Điều này cũng có thể được thực hiện qua bụng (soi ổ bụng) để chặn các ống lại hoặc gỡ bỏ một phần hoặc tất cả các ống.

  • Phương pháp rút ra là khi người đàn ông không xuất tinh vào trong âm hộ, mà thay vào đó rút dương vật ra trước khi người này xuất tinh.

  • Phương pháp ý thức về thụ thailà khi một phụ nữ theo dõi những ngày thụ thai của mình. Cô chỉ giao hợp vào những lúc mà mình ít có thể thụ thai.

Ngừa thai khẩn cấp (EC)

Ngừa thai khẩn cấp có thể giúp ngăn ngừa mang thai sau khi làm tình mà không được bảo vệ. Thuốc viên hóoc môn ("thuốc viên sáng hôm sau") hiện có cho bất cứ ai cũng có thể mua tự do ngoài quầy. Một loại EC thứ hai, IUD bằng đồng, cần được một nhân viên y tế đã được đào tạo nhét vào. Loại EC nào cũng có thể được dùng lên đến 5 ngày sau khi làm tình, nhưng cần nên dùng ngay càng sớm càng tốt. Càng dùng sớm bao nhiêu sau khi làm tình không được bảo vệ, càng rất có thể hiệu quả bấy nhiêu. EC sẽ không có tác dụng nếu quý vị đã thụ thai.

Những điều cần được xét đến

  • Chọn một loại thuốc ngừa thai dễ sử dụng cho quý vị.

  • Đọc trên bao bì và làm theo các chỉ dẫn của nhân viên y tế để biết cách dùng đúng thuốc ngừa thai của mình.

  • Đa số các dạng ngừa thai không bảo vệ cho quý vị khỏi bị các nhiễm trùng truyền nhiễm tình dục (STIs). Để bảo vệ cho khỏi bị STI, luôn luôn dùng bao cao su latex. Nếu quý vị bị dị ứng với chất latex, một bao cao su không có chất latex có thể bảo vệ được một phần nào.

 

Was this helpful?

Yes No
 

Tell us more.

Check all that apply.
 
 
 
 
 
NEXT ▶

Last question: How confident are you filling out medical forms by yourself?

Not at all A little Somewhat Quite a bit Extremely

Thank You!

Discrimination is Against the Law. We comply with applicable Federal civil rights laws and Minnesota laws. We do not discriminate against, exclude or treat people differently because of race, color, national origin, age, disability, sex, sexual orientation or gender identity. Please see our Patients’ Bill of Rights.
 
 Visit Other Fairview Sites 
 
 
(c) 2017 Fairview Health Services. All rights reserved.