Print
Request Appointment

Các Lựa Chọn về Ngừa Thai

Kiểm soát sinh để giúp bạn tránh mang thai khi quan hệ tình dục. Có nhiều hình thức kiểm soát sinh đẻ. Một số hình thức thường gặp nhất được mô tả bên dưới. Các hình thức mới lúc nào cũng được kiểm nghiệm. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn có thể giúp bạn quyết định hình thức kiểm soát sinh đẻ nào là phù hợp nhất cho bạn. Nhưng cho dù bạn chọn hình thức nào, bạn và bạn đời của mình cũng phải sử dụng đúng cách.

Image

Bao Cao Su (Condom)

Bao cao su là một lớp phủ mỏng bao lấy dương vật. (Bao cao su nữ lót bên trong âm đạo.) Bao cao su giữ lại tinh trùng xuất ra từ dương vật trong khi quan hệ.

 

Image

Thuốc Diệt Tinh Trùng (Spermicide)

Thuốc diệt tinh trùng có ở dạng keo, bọt, kem, viên, hoặc bọt xốp. Thuốc được đặt vào trong âm đạo trước khi quan hệ để tiêu diệt tinh trùng.

 

Image

Màng chắn và nắp đậy cổ tử cung (Diaphragm and Cervical Cap)

Màng chắn âm đạo và vòng cổ tử cung là các vòng hình tròn bằng cao su không cho tinh trùng đi vào tử cung. Chúng cũng giúp giữ cố định thuốc diệt tinh trùng.

Image

Dụng Cụ Nhét Vào Trong Tử Cung (IUD)

IUD là một dụng cụ nhỏ được đặt vào tử cung để tránh thai.

 

Image

Thuốc Tránh Thai (The Pill)

Thuốc tránh thai được sử dụng hàng ngày. Nó có các hoocmon khiến cho cơ thể phụ nữ hàng tháng không rụng trứng.

 

Image

Các Hoocmon Khác (Other Hormones)

Các hoocmon khiến cho cơ thể phụ nữ hàng tháng không rụng trứng có thể được đưa vào cơ thể theo các cách khác. Những cách này gồm có tiêm, cấy ghép, dán, hoặc vòng âm đạo.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp (Emergency Contraception; EC)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Các thuốc hoocmon (“thuốc ngừa thai”) có bán tự do không cần toa cho bất kỳ ai trên 18 tuổi. Dụng cụ IUD bằng đồng cần phải được một nhân viên y tế đưa vào. Có thể sử dụng EC lên đến 5 ngày sau khi quan hệ. EC sẽ không có tác dụng nếu bạn đã mang thai.

Nên nhớ:

  • Chọn một hình thức kiểm soát sinh đẻ để bạn dễ sử dụng.

  • Đọc bao bì để biết cách dùng thuốc ngừa thai đúng cách.

  • Hầu hết các hình thức kiểm soát sinh đẻ không giúp bạn tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI). Để chống STI, hãy luôn sử dụng bao cao su.

 

Was this helpful?

Yes No
 

Tell us more.

Check all that apply.
 
 
 
 
 
NEXT ▶

Last question: How confident are you filling out medical forms by yourself?

Not at all A little Somewhat Quite a bit Extremely

Thank You!

 
 Visit Other Fairview Sites 
 
 
(c) 2012 Fairview Health Services. All rights reserved.